Friday, 28/01/2022 - 09:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thị Trấn Đình Cả

Xây dựng nếp sống văn minh trong trường học

Thực hiện Công văn số 710/PGDĐT ngày 18 tháng 10 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai về triển khai thực hiện và tăng cường công tác truyền thông về giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử trong trường học năm học 2021-2022.

 Nhận thức đúng đắn về giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử,Xây dựng nếp sống văn minh trong trường học, trường Tiểu học thị trấn Đình Cả thực hiện nghiêm nội dung, chương trình về đẩy mạnh nếp sống văn minh; xây dựng cơ quan đoàn kết, thống nhất.

Xây dựng nếp sống văn minh trường học là thực hiện một quá trình giáo dục nhằm mục đích xây dựng, phát triển trường học thành môi trường văn hóa, văn minh - giáo dục lành mạnh, các thành viên trong trường có hành vi văn hóa chuẩn mực và ngày càng ổn định theo chiều hướng phát triển bền vững.
          Mục tiêu của xây dựng nếp sống văn minh trường học là môi trường. Môi trường tự nhiên xanh, sạch, đẹp, an toàn; môi trường xã hội nhân văn với các mối quan hệ thân thiện, lành mạnh. Bản chất của xây dựng trường học văn minh là hoạt động. Hoạt động của người dạy và hoạt động của người học. Trong đó, người dạy vừa tạo ra môi trường văn hóa, văn minh vừa đưa những chỉ dẫn, định hướng đến người học nhằm mục tiêu xây dựng văn hóa tổ chức, văn hóa ứng xử, văn hóa môi trường, văn hóa chất lượng…mà nhà trường đã lựa chọn xây dựng. Hoạt động này của người dạy diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như sinh hoạt lớp, tư vấn cá nhân, lồng ghép qua môn học, đánh giá giáo dục…

          Cô Đàm Thị Lý – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nếp sống văn minh, văn hóa trong nhà trường được thể hiện thông qua việc thực hiện quy định về trang phục, cách đi đứng, ứng xử lịch sự, văn hóa ở trường học cũng như nơi sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ của công ở mọi lúc, mọi nơi… Tôi tin rằng, khi mình gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh thì các em học sinh cũng sẽ học tập theo, từ đó, các em hình thành được thói quen, nếp sống văn minh, trở thành con người hiện đại, có nhân cách tốt, lối sống lành mạnh”. 
     Bên cạnh việc duy trì thành tích trong việc dạy và học, những năm qua, thầy và trò trường Tiểu học thị trấn Đình Cả luôn quan tâm đến xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Cô giáo Dương Thị Thúy Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ nhiều năm nay, nhà trường luôn chú trọng việc giáo dục nhân cách, nhất là xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh cho giáo viên và học sinh. Thông qua các tiết học trên lớp và các tiết hoạt động tập thể nhà trường luôn lồng ghép các hoạt động giáo dục, tuyên truyền để từ đó, giáo dục, khuyến khích học sinh có ý thức trong việc tránh xa tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật... sống đúng theo chuẩn mực đạo đức, không có những hành vi không phù hợp đối với lứa tuổi học sinh. Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường, Chi bộ nhà trường quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ, giáo viên tự xây dựng cho mình lối sống văn minh từ cách ăn mặc đến việc ứng xử, giao tiếp với đồng nghiệp và học sinh”.

Trong thời gian tới, trường Tiểu học thị trấn Đình Cả tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động “Lễ phép thân thiện, trung thực và trách nhiệm” để việc thực hiện nếp sống văn minh trong nhà trường đạt hiệu quả tốt hơn nữa.

 

 

 

Tác giả: Đàm Lý
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 52
Tháng 01 : 1.472
Năm 2022 : 1.472